Về Hải Dương thưởng thức các món rươi thơm ngon

Trang chủ » Đặc sản Rươi » Về Hải Dương thưởng thức các món rươi thơm ngon

Biết đến là một giống hải trùng có nhiều ở Hải Dương chỉ xuất hiện vào mùa thu nên rươi  là một đặc sản quý lắm. Ngày nay  Ở Hà Nội phố Hàng Rươi vẫn còn tồn tại nhưng không còn cảnh mua bán tấp nập như trước nữa. Nhưng mỗi lần muốn thưởng thức rươi, người ta vẫn nghĩ và tìm đến nơi đây đầu tiên. Người đi bán, chào khách vội vã mà người mua cũng vội vã, tấp lập theo. Chính vì thế nếu các bạn không nhanh tay thì ta đã bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một món đặc sản chỉ xuất hiện 3 tháng ngắn ngủi trong năm. Rươi giàu chất đạm, chất dinh dưỡng  ăn nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

 Rươi Hải Dương – Món quà của mùa thu

Rươi Hải Dương

Rươi Hải Dương

Rươi mua về, để trở thành món ngon phải qua nhiều khâu quan trọng, nhất là lúc làm lông. Để rươi sạch đê ráo nước, hết mùi tanh người ta dùng nước nóng đun sôi, đổ rươi vào đảo đều, nhặt sạch rác rồi rửa lại nhiều lần cho thật sạch. Khi rươi đã ráo nước là lúc có thể bắt đầu chế biến. Thường thì ta vẫn quen thưởng thức mấy món chính là chả rươi, rươi kho niêu đất. Món rươi hấp có vị thanh vì không dùng mỡ để trộn, món rươi kho đậm đà, kiểu cách. Nhưng có lẽ, món chả rươi thơm vẫn được người ta ưu ái hơn cả. Rươi sau khi làm sạch sẽ được trộn với  các nguyên liệu còn lại: thịt băm, trứng, thì là, thêm vài lát vỏ quýt băm nhỏ rồi cho lên rán vàng.

Chả rươi

Chả rươi

Rươi được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, mỗi món đều có sự hấp dẫn riêng nhờ cách chế biến tài tình trong việc kết hợp các loại gia vị truyền thống của Việt Nam.. Nhưng dù rươi được chế biến kiểu gì cũng không được thiếu vỏ quýt (trần bì). Mùa rươi đến cũng là mùa thu hoạch rộ của quýt.Hai thứ đấy rất có duyên với nhau chính chúng bổ trợ cho nhau làm nên những món ăn ngon nhất. Vỏ quýt thơm hăng hăng dễ chịu làm dậy lên mùi thơm của rươi, mất đi vị độc của con rươi. Thiếu đi vỏ quýt, món rươi cũng giống như một món ăn vô vị, nhạt nhẽo vô cùng.

Một phần quan trọng nữa, món rươi nếu thiếu đi vị cay cũng làm cho món ăn trở nên hụt hẫng. Ớt chính là chất xúc tác giúp phần làm hương vị rươi  trở lên  độc đáo, làm cho món rươi đạt đến sự tinh hoa của ẩm thực Việt, ngọt, béo đủ vừa, ngọt ngào ý nhị.

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now