Cách nấu canh rươi

Trang chủ » Đặc sản Rươi » Cách nấu canh rươi

” Tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm”, đến hẹn lại lên, người dân thuộc các tỉnh Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng đêm đêm lại thức dùng lưới vớt rươi đem vào thành phố bán cho các nhà hàng khách sạn chuyên đặc sản, một số ít thì được đem bán ở chợ.

Trước đây rươi sinh sống rất nhiều, người ta dễ dàng bắt gặp rươi trên các cánh đồng thuộc các tỉnh miền Bắc ven các con sông. Nhưng do môi trường sống thay đổi ngày nay số lượng rươi khá là khan hiếm chỉ còn ở một số vùng đồng trũng hẹp ven các sông lớn chảy ra biển.

Rươi được dùng để chế biến rất nhiều món ăn dân dã đặc biệt thơm ngon. Thông dụng nhất như chả rươi, rươi kho, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, rươi xào củ niễng măng tươi hay củ cải. Và trong đó có một món ăn khá đơn giản dễ làm đó là canh rươi hay theo cách gọi của người dân Hải Dương là riêu rươi. Bây giờ do rươi khá là hiếm nên tôi không có cơ hội được thưởng thức nhiều món rươi như trước đây, nhưng tôi được nghe người lớn kể lại thì rươi nấu canh là một món ăn rất ngon vì giữ được nguyên chất và nước canh rất ngọt.

Cách nấu canh rươi

Cách nấu canh rươi

Cách nấu canh rươi rất đơn giản

  • Nguyên liệu:

– Rươi tươi

– Cà chua, ớt, hành khô

– Măng chua hoặc khế chua thái lát

– Nước mắm, súp bột, mì chính, hạt nêm, mẻ chua

– Hành lá, thì là, mùi tàu, vỏ quýt thái nhỏ

  • Cách làm:

Bước 1: Rươi được đem về nhặt bỏ cỏ rạ, rửa sạch đánh nhuyễn với một chút muối, rồi hoà trong nước lã giống như cách lọc cua đã giã. Sau đó cho lên bếp đun sôi, rươi sẽ đóng mảng nổi lên như gạch cua, bạn tiếp tục lọc mẻ chua cho vào.

Bước 2: Phi thơm hành mỡ, bỏ cà chua vào xào lên, rồi đổ lên trên bánh gạch rươi, cho thêm vào vài miếng khế chua thái lát hoặc măng chua. Đừng quên cho một ít ớt và để làm giảm mùi tanh của rươi tươi nhé. Sau đó nêm gia vị nước mắm, súp bột, mì chính vào đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi bạn bỏ thêm hành lá, thìa là, vỏ quýt thái nhỏ vào nồi rồi nhấc ra ăn nóng.

Chú ý rươi nên được ăn nóng vì nguội rươi sẽ bị tanh, bạn có thể cho rắc thêm tiêu khi ăn.

Cách nấu này sẽ dễ ăn hơn với người mới ăn so với việc nấu  canh rươi để nguyên con vì hình dạng con rươi khá đáng sợ đặc biệt là với người sợ côn trùng. Nhưng với những người đã ăn quen thì sẽ thích nấu rươi để nguyên con hơn vì con rươi giữ được nguyên chất.

Với cách nấu này bạn có thể nấu với một củ măng non thái chỉ và con rươi để nguyên không đánh nhuyễn. Canh rươi nấu măng thì bớt chua hơn và cho thêm lá mùi tàu thái chỉ.

Với cách nấu canh rươi Hải Dương đơn giản như vậy còn chờ gì mà bạn không tự tay làm để chiêu đãi cả gia đình và cùng nhau cảm nhận món ăn dân dã này nhé!

>> Tìm hiểu thêm  Chả rươi ở đâu ngon nhất.

Liên hệ Ms Diệu qua hotline 0962.08.3232 để đặt hàng một cách nhanh chóng nhất.

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 4.17 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now