Cách làm rươi

Trang chủ » Đặc sản Rươi » Cách làm rươi

Rươi là sinh vật thuộc họ giun nhiều tơ, thân mềm dài khoảng 10 cm. Rươi sống ở môi trường nước lợ ở các vùng ven sông lớn thường xuất hiện vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm. Nhìn bề ngoài rươi có hình dáng khá đáng sợ nhưng khi đã ăn rồi thì khó mà quên được hương vị của nó. Rươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn như chả rươi, nem rươi, rươi nấu canh, riêu rươi, rươi kho, rươi rang muối, rươi cuốn lá lốt, mắm rươi… Tùy vào sở thích mỗi người mà lựa chọn nhiều cách chế biến rươi khác nhau, nhưng với cách nấu nào đi nữa với người thưởng thức rươi là một món ăn thơm ngon khó cưỡng.

Một số chú ý khi chế biến món rươi đặc sản

Cách chọn rươi: Thế nào là rươi ngon?

Rươi tươi ngon mới vớt lên

Rươi tươi ngon mới vớt lên

Rươi ngon là những con còn tươi, con lớn, thân mập mạp, màu đỏ, còn sống khỏe mạnh. Kinh nghiệm mua rươi tươi là nên chọn những con còn sống ở phía trên, vì một số rươi ở dưới thường bị chết đã vỡ bụng và có mùi tanh.

Rươi sắp chết là những con nhỏ, gầy yếu, có màu xanh, hoạt động kém và không còn ngọ nguậy.

Chú ý cách làm rươi

Khi rửa rươi chỉ cần thả nhẹ rươi vào chậu nước, dùng tay đẩy rửa nhẹ nhàng để rươi khỏi bị vỡ bụng. Nhặt sạch rác, rơm, rạ và một số con chết rửa khoảng 3 lần nước cho sạch bùn.

Rươi sạch vớt ra để ráo nước, chuẩn bị bước tiếp theo làm sạch lông để khi ăn không bị ngứa hay rát cổ. Pha nước nóng khoảng 40 độ, thả rươi vào nước, sau đó dùng đũa khuấy nhẹ. Khi thấy bùn đất, lông và chân rươi rụng ra, nổi lên thì vớt rươi ra là có thể bắt đầu chế biến món ăn.

Tại sao khi chế biến rươi kèm theo vỏ quýt?

Cách làm rươi với nguyên liệu đơn giản

Cách làm rươi với nguyên liệu đơn giản

Theo Đông y, vỏ quýt (còn có tên gọi là trần bì) có rất nhiều công dụng, trong đó có một tác dụng đó là phòng và chữa một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Vỏ quýt tươi chứa 3.8% tinh dầu, 9% hectozan, ngoài ra còn có một số chất khác như carotene, vitamin B1, B2. Tinh dầu chứa trong vỏ quýt có vị the và mùi thơm rất dễ chịu.

Rươi là loài sinh vật sống ở đáy nước vùi mình trong bùn cát, cho nên không thể tránh khỏi việc chúng bị nhiễm độc chất từ chính môi trường sống, nhất là với điều kiện môi trường ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay. Đặc biệt rươi chết rất dễ bị phân hủy, sinh ra độc tố có thể gây ra trướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy… ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của người ăn.

Ngoài ra do rươi là món ăn giàu dinh dưỡng giàu đạm, đạm chứa trong rươi không giống với đạm có trong thịt bò, thịt lợn đây cũng là một trong những nguyên nhân gây khó tiêu, hay dị ứng cũng giống như dị ứng khi ăn nhộng.

Có thể dân gian cũng đã nhận biết được vấn đề này, bởi vậy nên khi chế biến các món ăn từ rươi người ta thường cho thêm vào một ít vỏ quýt vừa để tạo mùi cho món ăn vừa để phòng bệnh.

Xem thêm: Cách làm chả rươi thơm ngon tại nhà

Rươi sống ở đâu?

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 4.00 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now