Ngày mưa nhớ bát phở ngon của người Hà Nội

Trang chủ » Đặc sản quê hương » Ngày mưa nhớ bát phở ngon của người Hà Nội

Nhắc đến đặc sản Hà Nội, không thể không kể đến món phở. Phở Hà Nội đã trở thành một món ngon nổi tiếng kết tinh tinh túy, tinh hoa của đất Hà Thành nói chung và dân tộc nói riêng.

Xem thêm: 5 món ngon nhớ đời của mùa thu Hà Nội.

Phở bò Hà Nội

Phở bò Hà Nội

Phở là món ăn không chỉ có ở Hà Nội nhưng là món ăn đặc trưng cực kỳ phổ biến ở Hà Nội.

Cứ thử dạo quanh 36 phố phường mà xem không phố nào là không bán phở với các biển hiệu như Phở ngon, Phở đệ nhất, Phở truyền thống… Bên nồi nước dùng nghi ngút khói để ngay ngoài cửa quán, người bán hàng thoăn thoắt bốc phở vào bát, cho hành, cho gia vị, cho thịt, rau đều tăm tắp. Nhìn bát phở mà thấy nao lòng đến lạ. Linh hồn của món phở đã từng được đưa vào bài thơ “Phú phở” của Tú Mỡ:

“Sống trên đời, Phở không ăn cũng dại
Lúc buông tay, ắt phải cúng kèm”.

Cách thưởng thức phở

Nói về linh hồn của món phở có lẽ bao nhiêu từ ngữ cũng không bao giờ đủ. Nên nếu nói đến phở Hà Nội, hãy thử xem cái cách mà người dân Bắc ăn phở ra sao. Ở Hà Nội, phở thường được nấu cùng với thịt bò. Thịt bò thì được chế biến thành rất nhiều kiểu. Những miếng thịt nạc hoặc gân bò được thái tùy vào độ dai và miếng thịt tùy ý. Cách chế biến cũng có nhiều dạng như nấu chín, nấu tái, xào lăn… tạo nên món phở đa dạng với nhiều hương vị khác nhau. Chọn rau ăn kèm với phở cũng phải thật kĩ càng. Nhiều du khách nước ngoài khi tới Việt Nam thường không ăn được một số loại rau thơm đó. Như thế thì không thưởng thức được hương vị đặc trưng của phở Việt. Cậng rau, miếng phở, ít hành hòa quyện mà tạo nên mùi vị thơm nhất, ngon nhất và đậm đà nhất. Ngoài phở bò thì hiện nay còn có rất nhiều món phở khác như phở gà, phở thịt nạc, phở bê…

Phở gà Hà Nội

Phở gà Hà Nội

Phở là món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam

Ít những món ăn nào của Việt Nam như phở được nhắc đến nhiều trên báo giới nước ngoài, trên các website lữ hành quốc tế uy tín. Giống như những món ăn truyền thống khác, nhắc đến Việt Nam là người ta nhớ đến phở, nhắc đến phở là nhớ đến Việt Nam. Cái tinh thần của dân tộc và truyền thống chính là nằm ở chỗ đó. Những ngày mưa phùn, se lạnh của tháng 3 này làm người ta muốn thưởng thức một bát phở nóng hổi để vừa thỏa mãn cái dạ dày, vừa làm nguôi nỗi nhớ Hà Nội.

Tìm hiểu thêm về đặc sản Hải Phòng: Cách nấu bánh đa cua đúng kiểu Hải Phòng.

Đánh giá bài viết

 
 
 
 
 
Gọi