Đặc sản Vải Thiều Thanh Hà, Hải Dương

Miền đất Hải Dương có những món đặc sản ngon mà khiến người ta thưởng thức một lần rồi sẽ nhớ mãi như bánh gai Ninh Giang, rươi Tư Kỳ, bún cá rô đồng, bánh đậu xanh, Vải Thiều Thanh Hà

Đặc sản vải thiều Hải Dương có vào dịp đầu hè, khi nắng bắt đầu gay gắt. Nơi trồng vải thiều nổi tiếng nhất đã làm nên thương hiệu phải kể đến xã Thanh Hà, huyện Hải Dương. Đặc sản này mỗi năm cho thu về sản lượng hàng chục nghìn tấn, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Nơi miệt vườn đất vải

Lên thuyền trôi theo dòng sông Hương thơ mộng, thuộc địa phận các xã khu Hà Bắc người ta cảm thấy như lạc vào vùng miệt vườn với cơ man là cây xanh và quả đỏ. Vải Thiều Thanh Hà chín rộ, trên con đường dài 30km băng qua các xã là bạt ngàn cây vải thiều ở trong vườn nhà, bên cánh đồng rộng. Trông từ xa cây vải đỏ rực như mâm xôi, với sắc quả vàng tươi, đỏ hồng pha trên tán lá xanh. Đây chính là vẻ đẹp mà thiên nhiên và những người lao động cần mẫn đã tạo nên cho vùng đất này.

Ở thôn Quý Lâm, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương còn giữ một cây “vải tổ” có nguồn gốc là cây vải đầu tiên ở nước ta. Bên cạnh cây vải tổ là miếu thờ cụ Hoàng Văn Thành – người đã nhặt hạt vải từ thương lái Trung Quốc để trồng nên cây vải đầu tiên vào cuối thế kỉ 19. Từ đó trở đi, qua chiết cành nhân giống, những vườn vải của nước ta ngày một nhiều lên, mang đến giống vải chất lượng cao, nổi tiếng thế giới.

Mùa vải thiều Thanh Hà
Mùa vải thiều Thanh Hà

Cây vải ở đây cùng với nhiều loại hoa quả khác như ổi, đu đủ, quất, chanh, gấc, chuối… làm nên rừng trái thơm, quả chín giúp Hải Dương phát triển kinh tế, du lịch, thu về hàng trăm nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Một loại quả ngon và có tác dụng chữa bệnh

Vải thiều Thanh Hà vỏ mỏng, có màu đỏ tươi. So với các giống vải hiện nay thì đặc trưng của vải thiều Thanh Hà là quả nhỏ nhất, nhưng hạt rất bé hoặc gần như không có hạt, cây vải càng lâu năm thì hạt càng nhỏ dần. Thịt vải căng mọng, bề mặt phẳng, cùi dày, hạt nhỏ, rất nhiều nước và có màu trắng trong. Cắn một miếng là cảm nhận được độ giòn đặc biệt hơn hẳn vải mọc ở nơi khác, Vải Thiều Thanh Hà có mùi thơm nhẹ hấp dẫn, vị ngọt thanh thanh chứ không ngọt gắt. Ăn mãi mà vẫn thấy ngọt mà không bị chua, bị chát, ăn mãi mà không chán.

Vải ra hoa vào tháng 3 hàng năm và cho thu hoạch sau khoảng 3 tháng. Thời gian thu hoạch để có được những quả vải chín đúng tầm và ngon nhất là trong vòng 2 tuần. Sau thời gian này, ngoài vải tươi thì còn có nhiều cách ăn như ăn quả sấy héo hoặc quả khô, quả để trong ngăn tủ lạnh, cùi quả ướp đường, ngâm rượu, nấu chè…

Vải thiều Thanh Hà có vị giòn, ngọt
Vải thiều Thanh Hà có vị giòn, ngọt

Người nào sành ăn sẽ chọn thưởng thức những quả vừa hái từ cây xuống để hưởng trọn cái tươi ngon, mát lạnh của loại quả đặc sản này bởi  quả hái xuống để hơn 12 giờ thì hương thơm, vị ngon đã giảm đi rất nhiều. Cũng để đảm bảo quả vải được tươi hơn, đẹp hơn, không bị nắng héo nên người dân Thanh Hà thường hái vải vào buổi sáng sớm rồi đem đi bán cho kịp phiên chợ.

Ngoài là một loại quả ngon, vải còn là một vị thuốc. Trong sách Cổ Nam dược thần hiệu có ghi tác dụng của quả vải: quả vải, vị ngọt tính hàn, không độc, hòa khí, thông tinh thần, trị nặng đầu, đậu sởi. Ngoài ra hạt vải có tác dụng chữa thoát vị; giảm bớt đau thượng vị khi dùng hạt quả vải, đốt tồn tính, tán bột, mỗi lần uống 4 gam với rượu nhạt.

Đặc sản chất lượng cao, xuất khẩu đi nhiều nước

Vải Thiều Thanh Hà – Hải Dương vốn nổi tiếng cả nước về chất lượng, là thức quả được bạn bè nước ngoài rất ưa thích. Để làm được điều này, bên cạnh thiên nhiên khí hậu ưu đãi phải kể đến kinh nghiệm và kĩ thuật chăm sóc của người dân. Mỗi năm, nơi đây xuất khẩu hàng chục nghìn tấn sang thị trường Trung Quốc, mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân.

Năm 2020, người dân Hải Dương nói chung và người dân cả nước nói riêng hân hoan khi vải thiều đặc sản Hải Dương được xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản _thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Lô hàng đầu tiên gồm 2 tấn vải được chuyển cho phía đối tác bằng máy bay vào ngày 24/6 vừa qua. Chỉ trong vòng một ngày bày bán tại siêu thị, gần như số vải thiều trên đã được bán hết sạch với mức giá bán cao gấp 10 lần giá bán trong nước. Đây là tin vui khẳng định chất lượng của đặc sản vải thiều của chúng ta đã được công nhận, là nguồn lợi kinh tế đáng được ưu tiên phát triển.

Vải thiều Thanh Hà tham gia nhiều hội chợ và xuất khẩu sang nước ngoài
Vải thiều Thanh Hà tham gia nhiều hội chợ và xuất khẩu sang nước ngoài

Vải Thiều Thanh Hà có 17 vùng được cấp mã số vùng trồng vải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Chất lượng vải ở đây được đảm bảo có thể đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất từ các thị trường Mỹ, Australia, Pháp, Canada, Philipine,Liên Bang Nga, Thái Lan, Singapore…

Ở Hải Dương, khi mùa Vải Thiều Thanh Hà qua đi thì mùa rươi Tứ Kỳ lại tới, người dân đổ xô đi vớt rươi kiếm hàng chục triệu mỗi ngày. Về Hải Dương là về với vùng đất mà bạn sẽ có dịp thưởng thức và tìm hiểu về những loại đặc sản đặc biệt mà không nơi nào có. Nếu có dịp, bạn hãy tự mình khám phá những điều đặc biệt này nhé!

>> Tham khảo: