Tại sao ăn rươi hay bị dị ứng, ngộ độc?

Các món ngon từ rươi từ lâu đã là những món ăn khoái khẩu của người sành ăn ở Hà Nội, Hải Dương và nhiều nơi khác. Tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này lại có thể khiến người ăn dị ứng, thậm chí là ngộ độc. Vậy, nguyên nhân là do đâu và làm thế nào để thưởng thức món rươi đặc sản một cách an toàn? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

>> Xem thêm: Các món ngon từ rươi cho du khách ghé thăm Hà Nội.

Nguyên nhân khiến rươi dễ gây dị ứng, ngộ độc

Nguyên nhân đầu tiên là do lượng đạm trong rươi rất cao. Rươi rất giàu dinh dưỡng, loài đặc sản này có chứa nhiều muối khoáng quan trọng với sức khỏe con người như sắt, canxi, photpho, kẽm… Trong 100g rươi có 81,9g nước, 92 calo 12,4g protid, 4,4g lipid, đặc biệt là chứa nhiều chất đạm. Tuy nhiên,  đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo… Nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu khiến cơ thể xuất hiện phản ứng.

Rươi tươi ngon
Rươi tươi ngon

Không kể chỉ riêng loài rươi, các loài nhuyễn thể như rươi sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli… gây tiêu chảy, bệnh đường ruột nếu không biết cách chế biến. Ngoài ra, khi sơ chế nếu không loại bỏ hết những con rươi đã chết sẽ sinh ra độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.

Cách sử dụng rươi an toàn

Vì đa số rươi chỉ xuất hiện trong khoảng từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch nên ngoài thời gian này, phần lớn rươi bày bán ngoài thị trường là rươi đông lạnh. Việc cấp đông rươi để vận chuyển đi đến các nơi phải cần phải đảm bảo vệ sinh, tránh làm ảnh hưởng đến độ an toàn và chất lượng rươi. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, tuyệt đối không dùng lò vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi.

Ngoài ra, việc bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Rươi cần được bảo quản đúng cách bằng túi hút chân không hoặc hộp đựng có nắp kín trong ngăn đá. Rươi trước khi cấp đông phải là rươi còn tươi sống, khỏe mạnh và được sơ chế sạch sẽ để loại bỏ bùn đất, chất nhờn bẩn, lông tơ. Nếu quá trình cấp đông rươi được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn thì thời gian sử dụng rươi sẽ được kéo dài, có thể sử dụng quanh năm.

Sơ chế rươi đúng cách sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon
Sơ chế rươi đúng cách sẽ giúp món ăn của bạn thêm thơm ngon

Nếu có cơ hội được thưởng thức rươi tươi ngon ngay trong mùa rươi nổi là tốt nhất, cần chọn những con rươi chất lượng tốt, to khỏe, mập mạp, đỏ hồng. Không chỉ đảm bảo cho rươi có nhiều bột, ngon ngọt hơn mà những con rươi to khỏe cũng đảm bảo an toàn hơn. Rươi yếu và rươi chết như đã đề cập ở trên là một trong những nguyên nhân khiến người thưởng thức rươi có thể mắc phải nguy cơ gây dị ứng, ngộ độc.

>> Tham khảo: Cách rã đông rươi an toàn.

Quá trình sơ chế rươi tươi hoặc sơ chế trước khi cấp đông cũng cần được làm cẩn thận. Rươi được cho vào rá, khoắng nhẹ tay để rửa sạch bùn đất, rác lẫn, nhờn bẩn bằng nước lạnh sau đó trụng sơ qua vài lần với nước sôi khoảng 80 độ để rụng hết lông tơ. Khi chế biến bất kì món gì từ rươi, bạn cũng đừng quên cho thêm vỏ quả quýt để tạo hương vị và hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm khả năng gây dị ứng hay ngộ độc đối với người thưởng thức.

Sau khi ăn rươi, nếu thấy các hiện tượng như bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… bạn cần phải ngay lập tức tới bệnh viện. Không nên tự chữa trị theo kinh nghiệm tại nhà. Nếu có tiền sử dị ứng với rươi hay hải sản thì bạn cũng không nên thử món này lần hai. Rươi cũng được khuyến cáo đối với bà bầu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Cẩn trọng khi cho trẻ nhỏ ăn một lượng rươi lớn cùng lúc, hệ tiêu hóa non nớt của các em cần có thời gian để thích ứng với loại đặc sản lạ lẫm này.

Rươi là món đặc sản rất ngon và bổ dưỡng. Bạn không cần quá lo lắng khả năng gây ngộ độc và dị ứng của rươi bởi hoàn toàn có thể khắc phục chúng bằng cách sử dụng rươi an toàn như chúng tôi đã chia sẻ. Nếu không trực tiếp chọn mua và cấp đông rươi tươi thì bạn cũng có thể mua rươi cấp đông sẵn, tuy nhiên cần chọn mua rươi ở những cơ sở uy tín. Một trong những cơ sở cung cấp rươi hàng đầu hiện nay chính là Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Sản phẩm của cửa hàng có đầy đủ giấy tờ kiểm định an toàn thực phẩm, là địa chỉ đi đầu về rươi chất lượng cao.

Rươi Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng
Rươi Bá Kiến luôn được khách hàng tin dùng

Bạn có thể mua Online ĐẶT HÀNG NHANH TẠI ĐÂY hoặc đến cửa hàng:

Địa chỉ tại Hà Nội:

Số 1, lô 4E, Đường Trung Yên 10B, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: 0962 08 3232 – 0904 75 0363 – 0915 08 5151

Địa chỉ tại Hải Dương:

Xã An Thanh, Huyện Tứ Kỳ, Tỉnh Hải Dương.

Điện thoại: 0915 08 5151