Tại sao ăn rươi hay bị dị ứng, ngộ độc?

Trang chủ » Cẩm nang » Tại sao ăn rươi hay bị dị ứng, ngộ độc?

Các món ngon từ rươi từ lâu đã là những món ăn khoái khẩu của người sành ăn ở Hà Nội, Hải Dương và nhiều nơi khác. Tuy rất ngon và bổ dưỡng nhưng loại thực phẩm này lại có thể khiến người ăn dị ứng, thậm chí là ngộ độc.

Xem thêm: Các món ngon từ rươi cho du khách ghé thăm Hà Nội.

Nguyên nhân đầu tiên là do rươi rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm mà đạm trong rươi khác với đạm trong các thực phẩm như thịt bò, heo… Nhiều người ăn rươi bị ngộ độc là do chất đạm có trong rươi ngấm vào ruột, vào máu khiến cơ thể phản ứng.

Con rươi

Con rươi

Các loài nhuyễn thể như rươi sống ở môi trường đáy nước, bùn cát, thường có nhược điểm là dễ nhiễm chất độc từ môi trường sống. Nhuyễn thể cũng là vật trung gian truyền nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, E.coli… gây tiêu chảy, bệnh đường ruột nếu không biết cách chế biến. Ngoài ra, khi sơ chế nếu không loại bỏ hết những con rươi đã chết sẽ sinh ra độc tố, gây tiêu chảy cấp, đau đầu, choáng váng.

Việc cấp đông rươi để vận chuyển đi đến các nơi cũng cần phải đảm bảo vệ sinh. Rươi được cấp đông phải là rươi còn tươi sống. Trước khi chế biến, cần chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, tuyệt đối không dùng lò vi sóng hay nước lạnh hoặc nhiệt độ phòng để rã đông rươi.

Tham khảo: Cách rã đông rươi an toàn.

Ngoài ra, việc bảo quản rươi quá lâu trong ngăn đá tủ lạnh cũng là một trong những nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Rươi cuốn lá lốt

Rươi cuốn lá lốt

Sau khi ăn rươi, nếu thấy các hiện tượng như bị nổi ban, đau đầu, nôn ói, tiêu chảy… bạn cần phải ngay lập tức tới bệnh viện. Không nên tự chữa trị theo kinh nghiệm tại nhà.

Đánh giá bài viết

 
 
 
 
 
Gọi