Những chú ý về cách làm món ăn từ con rươi

Rươi là loài sinh vật hiếm có sống ở tầng đáy nước, sâu trong lòng đất và rất kỳ bí, ông cha ta đã khám phá ra đặc sản độc lạ này và sử dụng nó như một loại thực phẩm dân dã trong bữa cơm gia đình mỗi độ thu về ở miền Bắc. Vì còn xa lạ với nhiều người, có những điều cần chú ý khi chế biến món ăn từ con rươi không phải ai cũng biết. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn “bí quyết gia truyền” khi chế biến những món ăn từ rươi để cho món ăn thật ngon, thật đúng điệu và thật an toàn.

Bạn tham khảo:

Muốn có món rươi an toàn phải ăn với vỏ quýt

Như ta đã biết con rươi sống ở vùng đáy nước, nhiều bùn cát bẩn nên nó rất dễ bị nhiễm độc ở chính môi trường nó đang sống, nó khiến người ăn dễ mắc những hiện tượng về tiêu hóa. Nguy hiểm hơn khi sử dụng rươi chết, rươi bị vỡ bụng và phân hủy sẽ sản sinh ra độc tố, là trung gian truyền bệnh. Lượng đạm có trong rươi cao và không giống với các loại đạm thông thường trong động vật có khả năng làm người ăn bị đạm ngấm vào thành ruột, gây phản ứng.

Trong khi đó thành phần của vỏ quýt vốn là một vị thuốc phổ biến trong Đông Y có chất giúp làm kiềm chế tính độc của con rươi, làm ấm dạ dày, hỗ trợ hoạt động và bảo vệ hệ tiêu hóa. Hơn nữa vỏ quýt có vị the, cay cay, thơm nhẹ nấu cùng rươi ăn rất ngon, lại hợp vị. Vì vậy trong nhân gian mới có câu “Trời sinh voi sinh cỏ, sinh rươi sinh vỏ quýt” là như vậy.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món rươi rán
Ăn rươi cùng vỏ quýt

Ngoài vỏ quýt thì có một số gia vị cây nhà lá vườn thường được sử dụng khi chế biến món rươi như lá gừng, lá lốt, thì là… tạo nên hương vị món rươi thơm ngon đặc trưng.

Món rươi ngon phải có ớt tươi

Khi nấu những món ăn từ con rươi như chả rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng,… thì ta đều cho vài lát ớt tươi vào phần nguyên liệu ngay từ khâu bắt đầu chế biến. Vị se se, cay cay của ớt mới có thể tôn lên được vị đậm đà của thịt rươi. Nếu món ăn không cho ớt tươi thì món ăn sẽ mất vị hoàn toàn, không có được món rươi ngon chuẩn vị.

Nếu bạn không ăn được cay thì có thể điều chỉnh một chút lượng ớt cho phù hợp. Ngoài ra, đối với các món rươi phải ăn kèm nước chấm thì ớt cũng có thể cho vào nước chấm thay vì cho trực tiếp vào món ăn.

Ăn rươi cùng ớt tươi
Ăn rươi cùng ớt tươi

Muốn ăn ngon thì phải “làm lông” cho rươi

Mặc dù đây là bước đơn giản nhưng không phải ai cũng biết, con rươi có những túm lông tơ mỏng mọc dọc theo thân và không nhìn kỹ sẽ rất khó  nhận ra. Nếu ta không làm lông cho rươi thì đến khi ta ăn những món ăn đó, lông rươi sẽ cọ vào cuống họng sẽ rất ngứa và rát. Vì vậy đây là công việc bắt buộc đối với bất kỳ món ăn nào từ rươi mà bạn đang chuẩn bị chế biến.

Để làm sạch lông rươi thì trước tiên bạn phải làm sạch rác bẩn lẫn trong con rươi bằng nước lạnh. Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước đun nóng đến khoảng 60-90 độ để trụng lông rươi. Không nên để nhiệt độ quá lạnh sẽ không làm sạch được lông rươi còn nước quá nóng sẽ làm rươi bị chín, vỡ bụng, nát và mất ngon. Sau khi nước đã có nhiệt độ vừa ý, bạn cho rươi vào rây lọc và thả vào bát nước, dùng đũa hoặc dùng tay nhẹ nhàng khoắng đều con rươi. Cứ làm như vậy khoảng 3-4 lần rồi bạn vớt rươi ra để cho ráo nước là có thể chế biến thành món ăn như bình thường.

Rửa sach rươi trước khi chế biến
Làm sạch lông rươi trước khi nấu các món ngon từ rươi

Muốn món rươi ngon thì nên cho ít thịt lợn

Những món ăn từ con rươi như chả rươi, rươi kho niêu đất, nem rươi,.. đều cần có thịt lợn (thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ). Nghĩa là nên chọn phần có cả nạc và mỡ để món rươi không bị khô. Trong quá trình nấu thì tùy vào mỗi món ăn mà ta có thể băm nhỏ, xay nhuyễn hoặc thái chỉ thịt lợn.

Nhưng điều đặc biệt ở món ăn từ rươi là nếu ta cho càng ít thịt lợn thì món ăn càng mềm, càng ngọt vị, không bị át đi cái bùi bùi ngậy ngậy, beo béo của thịt rươi. Nên khi chế biến hãy giảm bớt nguyên liệu thịt lợn, mặc dù là nguyên liệu bắt buộc nhưng bạn chỉ cần cho khoảng 100g thịt lợn cho mỗi 300-400g rươi.

Thịt lợn và rươi là sự kết hợp làm nên những món ăn hoàn hảo
Thịt lợn và rươi là sự kết hợp làm nên những món ăn hoàn hảo

Trên đây là những điều chú ý cơ bản, cũng là “bí kíp” gia truyền để giúp bạn nấu những món ăn từ rươi an toàn và ngon miệng. Để không làm mất đi hương vị đặc trưng của rươi, nạn không nên bỏ qua điều nào, đây cũng là những yêu cầu của nhưng món ăn từ loại đặc sản hiếm có khó tìm này. Chúc các bạn làm được những món ăn từ con rươi thật ngon để chiêu đãi những người thân yêu nhé!

>> Rươi Tứ Kỳ cho những món ngon từ rươi có hương vị chuẩn nhất. Mua ngay tại cửa hàng Đặc sản Bá Kiến TẠI ĐÂYHoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.

Đặc sản rươi thương hiệu Bá Kiến
Đặc sản rươi thương hiệu Bá Kiến