Con rươi và những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rươi

Trang chủ » Cẩm nang » Con rươi và những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rươi

Là 1 đặc sản chỉ có ở miền Bắc, từ lâu rươi đã trở thành món ăn “gây nghiện” của người tiêu dùng. Tuy vậy cũng có không ít người không biết gì về loài hải sinh này và những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn chúng.

Bạn tham khảo:

Con rươi là con gì?

Rươi hay còn được gọi với cái tên mỹ miều là “Rồng đất”, thuộc họ giun đốt nhiều lông tơ. Rươi có cấu tạo rươi gồm 3 phần : đầu rươi, thân rươi và thùy đuôi của rươi. Nó sống chỉ yếu ở vùng nước lợ, trên các con rạch, mương, đồng rượng gập nước khi thủy chiều lên. Rươi được đánh giá là sinh vật bí hiểm khi những lời giải đáp về chúng vẫn chưa có câu trả lời, không ai biết chúng đi đâu về đâu, sinh sản như thế nào và ăn gì để sống. Người ta chỉ biết rằng, theo kinh nghiệm thì hằng năm cứ vào độ cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch là rươi nổi lên đỏ au cả mặt nước, dân làng lại nô nức rủ nhau đi vớt rươi.

Hình ảnh con rươi

Hình ảnh con rươi

Con rươi bổ như thế nào?

Từ con rươi người ta có thể chế biến thành nhiều những món ăn khác nhau, món nào cũng ngon và bổ dưỡng như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, rươi nấu măng, rươi hấp, rươi rang muối, rươi kho củ cải,… đặc biệt nhất là món chả rươi – đây là món ăn phổ biến nhất và ngon miệng nhất.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4 protid, 4,4g lipid,… cung cấp cho cơ thể được tới 92 calo. Như vậy so với thịt bê, rươi có giá trị dinh dưỡng cao hơn (trong 100g thịt bê nạc có 78,2g nước, 20g protid, 0,5g lipid, … chỉ cung cấp được 87 calo cho cơ thể). Ngoài ra trong rươi còn có nhiều loại muối khoáng như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%). Bên cạnh đó con rươi kết hợp nấu với củ niễng còn có thể phòng và chữa được 1 số bệnh như bệnh về tim mạch, nóng trong,… Vì vậy là món ăn được chế biến từ rươi luôn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Món rươi ngon bổ dưỡng

Món rươi ngon bổ dưỡng

Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rươi

Ăn rươi phải kèm với vỏ trần bì

Rươi là sinh vật sống ở dưới đáy nước, nơi nhiều bùn cát đất bẩn nên rươi chưa nhiều độc tố. Đặc biệt khi rươi chết rất dễ bị phân hủy và là mối nguy hại cho sức khỏe con người. Do đó ăn phải rươi chết sẽ bị ngộ độc, sình bụng, khó tiêu, tiêu chảy cấp, nặng nề hơn là nguy hiểm tới tính mạng.

Trong khi đó, theo Đông y, vỏ quýt hay còn được gọi là vỏ trần bì, có nhiều tác dụng rất hữu ích, đặc biệt những bệnh có liên quan đến tiêu hóa. Vỏ quýt có tác dụng làm kiềm chế, hóa bỏ những chất độc hại do rươi đa thải ra. Vì vậy khi nấu các món ăn từ rươi, người ta sẽ cho thêm cả vỏ quýt. Đây dường như trở thành 1 nguyên liệu bắt buộc cho món rươi. Hơn nữa vỏ quý có vị the, mùi thơm vô cùng dễ chịu, cho nên càng làm món ăn thêm hấp dẫn.

Khi nấu ăn phải chọn rươi tươi ngon

Nhiều người tự đặt ra câu hỏi thế nào là rươi tươi ngon? Rất đơn giản, rươi tươi ngon là con rươi có màu hồng hoặc màu đỏ, bò khỏe, nhì to béo. Thông thường những con rươi bò bên trên là những con đạt yêu cầu. Còn những con nhỏ, màu xanh nhờ nhờ, bò yếu là những con sắp chết, những con này thường này dưới.

Những người không nên ăn rươi

Chính vì rươi quá bổ dưỡng, hàm lượng đạm trong rươi rất cao nên không phải ai cũng ăn được, mà cũng có những trường hợp không nên ăn rươi. Sau đây là những trường hợp không nên ăn rươi hoặc thật hạn chế ăn rươi:

– Phụ nữ có thai: những bà mẹ đang mang thai thì tốt nhất không nên ăn rươi. Vì rươi giàu đạm nên ăn dễ bị đầy bụng, khó tiêu, điều này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

– Trẻ em: Đối với trẻ em, khi hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh thì các bậc cha mẹ phải thật chú ý. Nếu muốn trẻ ăn thì phải cho ăn từng ít ít 1, ăn từ từ để xem biểu hiện của trẻ.

– Người có cơ địa dị ứng: đối với những người này thì dù bất kỳ món ăn nào cũng phải cẩn thận. Với món rươi thì càng phải chú ý vì rươi rất giàu đạm. Khi ăn thì phải ăn 1 chút trước rồi xem biểu hiện của cơ thể, nếu thấy bất kỳ biểu hiện lạ thì phải dừng lại ngay.

– Người vừa mới ốm dậy, cơ thể còn yếu thì không nên ăn rươi

– Đối với người bị hen suyễn thì rươi là 1 thực phẩm cực độc.

Trên đây là những điều cơ bản về con rươi và những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rươi. Trừ những trường hợp như đã nêu trên, thì chúng ta còn chần chừ gì nữa khi không thưởng thức món rươi ngon bổ dưỡng “thượng hạng” này.

 
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
 
 
 
 
Call Now