Cách Rã Đông Rươi An Toàn bạn đã biết chưa?

Những món ngon từ rươi Hải Dương như rươi cuốn lá lốt, chả rươi, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối… luôn được yêu thích tại nhiều nơi ở cả trong nước và nước ngoài.

Rươi không phải nơi nào cũng có mà chỉ  ở một số tỉnh thành miền Bắc nước ta mới bắt được rươi. Rươi không phải mùa nào cũng có, chúng nổi lên chỉ trong 1-2 vào ngày đầu tháng, giữa tháng hoặc cuối tháng 9, 10, 11 âm lịch mỗi năm. Vì thế để thưởng thức rươi quanh năm, người ta chọn phương pháp đông lạnh hoặc làm mắm rươi để bảo quản. Rươi đông lạnh dễ chế biến thành nhiều món ăn mà vẫn giữ nguyên được hương vị độc đáo của rươi cũng như nguồn dinh dưỡng quý báu, tuy nhiên phải có Cách Rã Đông Rươi An Toàn.

Lưu ý khi rã đông rươi

Rươi không chỉ ngon mà còn là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng thì trong 100g rươi có 81.9g nước, 12.4g protid, 4.4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo, không hề thua kém giá trị dinh dưỡng của thịt bê non (trong 100g thịt bê nạc có 78.2g nước, 20g protid, 0.5g lipid, cung cấp được 87calo). Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng đối với sức khỏe như canxi, photpho, kẽm, sắt…

Là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng rươi chứa những hiểm họa nếu không biết cách chế biến, bảo quản. Nếu có thể mua được những con rươi tươi ngon béo mập là tốt nhất, nhưng nếu không đúng mùa rươi, phải sử dụng rươi đông lạnh thì cần lưu ý khi rã đông rươi. Điều này không chỉ đảm bảo hương vị và dinh dưỡng cho con rươi khi chế biến thành thực phẩm, quan trọng nhất là tránh làm hỏng con rươi, gây sản sinh độc tố ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Rươi - loài đặc sản "hiếm có khó tìm"
Rươi – loài đặc sản “hiếm có khó tìm”

Đối với nhiều loại thực phẩm đông lạnh khác nhau như cá, thịt, tôm cua… các bà nội trợ thường có thói quen rã đông bằng lò vi sóng hoặc ngâm trong nước cho tới khi thực phẩm tan đá và mềm ra mới sử dụng để chế biến. Cách rã đông này không thể áp dụng với việc rã đông rươi đông lạnh. Ngâm nước hoặc dùng lò vi sóng sẽ khiến rươi dễ bị sản sinh độc tố, nguy hiểm cho người sử dụng, có thể gây ngộ độc.

Cách Rã Đông Rươi An Toàn là rươi phải được rã đông từ từ. Đầu tiên là chuyển rươi đông lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát để rã đông dần, sau khoảng 1 tiếng là rươi sẽ tan dần ra. Khi màu sắc con rươi chuyển thành màu hồng là công đoạn rã đông đã hoàn tất, bạn có thể lấy rươi ra và sử dụng để làm các món ăn như bình thường. Công đoạn chế biến rươi đông lạnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều vì rươi đã được làm sạch trước khi cấp đông.

Dự trữ rươi trong tủ lạnh đúng cách

Bên cạnh việc rã đông rươi, việc cấp đông cũng rất được quan tâm. Dự trữ nhiều rươi trong tủ lạnh để ăn quanh năm sẽ rất tiện lợi nhưng cũng phải đảm bảo yếu tố an toàn. Vậy bảo quản rươi như thế nào mới đúng cách, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Rươi dùng để cấp đông phải thực sự tươi sống
Nghĩa là phải sử dụng những con rươi còn sống, khỏe mạnh, ngọ nguậy, có chất lượng tốt để bảo quản đông lạnh. Những con rươi yếu, chất lượng kém hoặc rươi chết không được sử dụng vì có khả năng sản sinh độc tố ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nguyên tắc 2: Rươi dùng để cấp đông phải được sơ chế sạch sẽ
Trước khi bảo quản, rươi phải được sơ chế bằng cách rửa nhẹ tay với nước cho sạch bẩn và nhặt sạch rác nếu có. Rươi trong quá trình đánh bắt thường bị lẫn cặn bẩn, các loại rong rêu có trong nước. Phải làm sạch chúng trước khi cấp đông, đồng thời nhặt bỏ những con rươi yếu chết để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng.
Rươi cấp đông Bá Kiến
Nguyên tắc 3: Bảo quản rươi bằng túi hoặc hộp
Có thể sử dụng túi nilon, hộp nhựa để bảo quản rươi trong thời gian dài. Nếu bảo quản rươi bằng hộp thì cần đậy nắp kín. Nếu bảo quản bằng túi thì cũng phải đóng kín miệng túi và hút chân không. Không nên bảo quản rươi lẫn với các loại thực phẩm khác.

 

Nguyên tắc 4: Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu

Rươi có thể bảo quản trong ngăn đá để sử dụng quanh năm nhưng không nên lạm dụng phương pháp này. Nếu thời gian cấp đông quá lâu thì cũng sẽ làm rươi mất dần các chất dinh dưỡng quý giá và giảm độ an toàn dù sau đó bạn có rã đông đúng cách. Vì thế nên trên thực tế, rươi được khuyến khích sử dụng càng sớm càng tốt hơn.

>> Xem thêm:

Bảo quản bằng cách làm mắm rươi

Bên cạnh việc bảo quản trong tủ lạnh thì làm mắm rươi là cách làm truyền thống từ xa xưa để bảo quản và sử dụng rươi trong thời gian dài.

Cách làm Mắm Rươi thì khá mất thời gian và tỉ mỉ qua nhiều công đoạn. Sau khi chuẩn bị rươi ngon và sơ chế sạch rươi thì giã rươi cùng với muối rang giã nhỏ và đặt trong hũ sành, đem phơi ngoài nắng. Khi phơi được 4 tuần thì dùng đũa sạch đảo đều cho mắm ngấm và không bị phân tầng, được 5 tuần thì cho thêm thính gạo nếp vào trộn đều, được 6 tuần thì trộn thêm với bột gừng và bột vỏ quýt. Đến tuần thứ 10 thì chuyển mắm rươi từ trong hũ ra các chai thủy tinh và tiếp tục phơi nắng cho tới khi đủ 3 tháng.

Mắm rươi đậm đà, thơm ngon, vàng óng. Có thể sử dụng như một loại nước chấm hoặc dùng để trộn cơm nóng để ăn trực tiếp. Cách bảo quản này có ưu điểm là tiện lợi khi sử dụng, chỉ cần lấy mắm rươi ra bát và cho thêm chút chanh, ớt, bột ngọt… theo ý thích là có thể dùng luôn. Bản chất đây là một món ăn làm từ rươi, thời gian ủ mắm càng lâu thì ăn lại càng ngon. Lúc mới ăn có thể thấy mắm hơi nồng nhưng quen rồi thì đây lại là một món rất đưa cơm.

Mắm rươi ngon
Mắm rươi ngon

Tuy vậy, cách bảo quản này không được ưa chuộng như cách cấp đông rươi. Mắm rươi không thể dùng để chế biến thành những món ăn khác từ rươi như rươi đông lạnh, cách làm lại khá phức tạp và mất nhiều thời gian, nếu không phải người có tay nghề thì khó có thể thành công với món ăn này.

Rươi là một nguồn thực phẩm ngon và bổ dưỡng, việc bảo quản và Cách Rã Đông Rươi An Toàn luôn cần hết sức lưu ý để đảm bảo được chất lượng con rươi cũng như sự an toàn cho mỗi người.

>> Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua rươi chất lượng, giá cả phải chăng thì hãy ghé ngay đến cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đặt mua ngay TẠI ĐÂY!
Hoặc liên hệ số Hotline để được tư vấn sản phẩm nhanh nhất: 0962 08 3232.

Đặc sản rươi thương hiệu Bá Kiến
Đặc sản rươi thương hiệu Bá Kiến