Bảo quản rươi đúng cách

Trang chủ » Cẩm nang » Bảo quản rươi đúng cách

Đặc sản rươi Hải Dương ngày càng được nhiều người biết đến do sự thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Các món ăn chế biến từ rươi như chả rươi, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối, canh rươi chua, mắm rươi, rươi kho… khiến bất cứ ai được thưởng thức một lần rồi cũng sẽ nhớ mãi.

Xem thêm:

Tuy là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng rươi cũng chứa những hiểm họa khôn lường nếu không biết cách chế biến, bảo quản.

Con rươi

Con rươi

Rươi là loài nhuyễn thể sống ở lớp bùn, cát dưới đáy nước nên không thể tránh khỏi việc chúng bị nhiễm các chất độc từ môi trường sống, nhất là khu vực bị ô nhiễm nhiều. Khi rươi chết đi, xác rươi rất dễ bị phân hủy sinh ra những độc tố gây ra chứng chướng bụng, ngộ độc, tiêu chảy cấp… cho người ăn nên khi làm sạch rươi phải nhặt sạch những con đã chết. Hơn nữa, rươi rất nhiều đạm nhưng đạm trong rươi lại không giống như đạm trong cá, thịt gà, thịt bò, thịt lợn… nên có thể gây dị ứng cho người ăn. Chính vì vậy phải biết cách chế biến và bảo quản để đảm bảo an toàn.

Rươi chỉ có theo mùa, xuất hiện khoảng 1 tháng rồi hết hẳn, nếu muốn ăn rươi tươi mà bỏ qua thời điểm thì phải đợi đến mùa sau. Cho nên nhiều người yêu thích loại thực phẩm này có thói quen dự trữ nhiều rươi trong tủ lạnh để ăn quanh năm. Việc này vẫn đảm bảo an toàn nếu bạn tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Rươi dùng để cấp đông phải là những con còn tươi sống và trước khi cấp đông phải sơ chế sạch (rửa sạch bùn đất, nhặt sạch rác và những con yếu, chết).

Rươi đông lạnh

Rươi đông lạnh

– Khi sử dụng phải chú ý rã đông đúng cách: Chuyển rươi cấp đông từ ngăn đá xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông dần, tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng hay ngâm nước lạnh vì dễ khiến rươi nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Tham khảo: Chia sẻ cách rã đông rươi an toàn.

– Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu.

Bảo quản rươi đúng cách
4 (80%) 1 vote

 
 
 
 
 
Gọi